Những điều sai lầm khi xây nhà năm 2024

Xây nhà là việc vô cùng hệ trọng của cả đời người. Ngoài việc thiết kế một căn hộ đẹp mắt và đầy đủ các tiện nghi như chủ nhà mong muốn, chúng ta còn đảm bảo phong thủy tốt, xem xét kỹ trước khi quyết định xây nhà. Dưới đây là những điều sai lầm khi xây nhà mà gia chủ thường mắc phải:

1. Vị trí xây dựng

Việc chọn mua đất là việc quan trọng không kém. Mảnh đất dùng để xây nhà ảnh hưởng rất lớn đến gia chủ. Vì vậy cần phải tránh những điều kiêng kỵ khi mua đất như sau:

– Thứ nhất, cần tránh mua đất ở gần các chùa chiềng, đền thờ, miếu mạo, nhà thờ hay các nghĩa địa, nhà tang lễ. Vì các địa thế gần những nơi này thường có âm khí rất nhiều, xây nhà trên mảnh như vậy sẽ ảnh hưởng không tốt đến ác thành viên trong gia đình.

– Thứ hai, không nên trồng những cây cổ thụ to lâu năm hoặc trụ điện trước cửa vào nhà vì nó sẽ cản trở không cho dương khí vào nhà và làm tích tụ những âm khí bên trong ngôi nhà của bạn, không thoát ra được. Nếu muốn trồng cây để ngôi nhà thêm trong xanh, mát mẻ thì nên trồng trong các chậu cảnh để bên đường đi vào nhà hoặc các cây thân leo trên các giàn là lựa chọn tốt nhất với gia chủ.

– Thứ ba, không nên chọn xây nhà ở những nơi có vị trị cô lập so với các nhà còn lại. Đó là xây nhà quá thấp sẽ làm ngôi nhà thiếu không khí và thiếu ánh sáng. Ngược lại, không nên xây nhà quá cao vì nó sẽ có cảm giác chênh vênh không cân đối so với các nhà xung quanh.

– Cuối cùng, cần tránh xây nhà ở đầu hẻm núi hoặc chân núi. Vì đây là vị trí có nhiều nguy cơ gặp lở đất hoặc lũ cuốn nhất. Địa thế có thể đẹp nhưng chất đất thường không tốt, dẫn đến móng yếu, khả năng sạt lún cao.

Những điều sai lầm khi xây nhà năm 2021
Vị trí xây dựng hợp phong thủy

2. Dáng nhà

Khi chuẩn bị xây dựng nhà ở mới, dáng nhà cũng là một vấn đề cần phải quan tâm. Dù đất có tốt nhưng dáng nhà không đẹp hay phạm vào các đại kỵ thì cũng ảnh hường đến gia chủ. Một dáng nhà đẹp có thể phần nào cải hóa được thế đất xấu.

Chính vì vậy, khi xây nhà mới cần lưu ý những vấn đề sau về dáng nhà:

– Không nên thiết kế và xây nhà hình dẻ quạt, hình chữ bát, chữ hỏa,… vì những hình dáng nhà này gợi lên sự vất vả, lênh đênh cho gia chủ. Còn hình dáng chữ bát lại mang đến rủi ro về tính mạng, chữ hỏa khiến luồng sinh khí trong nhà bị tiêu hao.

– Nếu một ngôi nhà có nhiều nhà nhỏ nối liền với nhau thì nên xây cao thấp ngang nhau, không nên để chênh lệch. Nếu nhà trước cao, nhà sau lại thấp dễ ảnh hưởng đến vợ con, ngược lại nhà sau cao hơn nhà trước dẫn đến mê muội, thiếu sáng suốt. Hoặc ở giữa cao mà xung quanh thấp có thể dẫn đến hạnh phúc gia đình, vợ chồng bất hòa, gặp nhiều điều thị phi.

Những điều sai lầm khi xây nhà năm 2021
Dáng nhà hợp phong thủy

– Tránh xây các căn nhà có hình dáng của dao hoặc súng. Với kết cấu này, thường gia chủ có thể gặp nhiều tai họa đồng thời những thành viên trong nhà cũng gặp bất lợi về sức khỏe, việc làm và cuộc sống. Nếu đã lỡ xây nhà có hình dáng như vậy, hãy dùng gương lồi hoặc lõm để hóa giải. Có thể sắp đặt gương ở những vị trí đối xứng của căn nhà, gương có tác dụng khúc xạ sẽ làm suy yếu đi những ảnh hưởng không tốt của dáng nhà.

– Nên xây nhà kiểu dáng hình chữ nhật hoặc hình vuông, không nên xây dáng nhà hình tam giác, góc cạnh, khuyết góc. Đối với phong thủy xây nhà ở, hình tam giác mang đến sát khí nặng, dẫn đến hao tài, thị phi cho chủ nhà. Nếu không thể xây nhà hình chữ nhật hoặc vuông, hãy thiết kế sao cho phần đuôi nhà rộng hơn (còn gọi là nở hậu) so với phần trước nhà. Dáng nhà này có thể mang lại nhiều tài lộc trong làm ăn và kinh doanh cho gia chủ.

⏭⏭Xem thêm: 11 tuổi thích hợp để xây nhà

3. Kết cấu nhà

Để có được một căn nhà hợp phong thủy, cần chú ý đến kết cấu nhà. Tránh những điều kiêng kỵ khi xây nhà như sau:

– Thiết kế phòng khách phải thật thoáng đãng, sang trọng có tầm nhìn xuyên suốt căn nhà. Nếu nhà có nhiều hơn 1 phòng khách thì phải đảm bảo diện tích các phòng khách đó không bằng nhau mà nên có sự chênh lệch.

– Lưu ý về số phòng trong nhà và số bậc cầu thang. Thông thường những số lẻ như 1, 3,5,7,9 sẽ mang đến nhiều điều may mắn, tốt đẹp. Đây là những con số mang đến vận khí tốt, được bề trên phù hộ nên sẽ gặp nhiều suôn sẻ trong cuộc sống. Ngược lại, những con số chẵn là con số không tốt, ám thị những điều xui xẻo, có thể bị quấy phá, gây lục đục trong nội bộ gia đình. Số bậc cầu thang cũng phải được tính toán theo sinh, lão, bệnh, tử, sao cho bậc cuối cùng rơi vào chữ “sinh” là tốt nhất.

– Kiêng kỵ khi làm cửa nhà là cửa chính không nên xây quá lớn, như vậy sẽ khiến cho nhanh hao tài tốn của, nhưng cũng không được xây quá nhỏ, sẽ làm vướng khí khó vào nhà, xui xẻo không thoát ra được. Ngoài ra, cửa chính cũng không được đối diện nhà vệ sinh hay nhà bếp.

– Tường nhà bao quanh không nên xây quá cao, vì cũng gần giống như xây cửa chính quá nhỏ, tài lộc, vướng khí rất khó để vào nhà. Thêm vào đó nên xây tường vững chắc, tránh trường hợp vận khí bị suy yếu.

– Khi thiết kế mái nhà và trần nhà nên lưu ý: Mái hiên tránh làm hình nhọn, mái nhà không nên nối liền với các mái xung quanh. Trần nhà không vẽ tranh ảnh có nhiều góc cạnh. Nếu ốp trần, nên chọn các loại vật liệu bằng gỗ có dương tính như cây san, mai, hay tùng.

– Phòng ngủ tránh tuyệt đối không được đặt phía trên bàn thờ.

– Phòng bếp và phòng vệ sinh cũng cần được nghiên cứu để sắp xếp sao cho hợp phong thủy nhà bếp và hài hòa với tổng thể kết cấu của căn nhà nhất có thể. Tránh phạm phải những điều kiêng kỵ trong thiết kế nhà.

⏭⏭Xem thêmNhững tuổi xây nhà năm 2022

4. Màu sắc nhà

Chọn màu sắc cho căn nhà là khâu quan trọng để hoàn thiện và trang trí căn nhà, khiến ngôi nhà đẹp và sang trọng hơn. Lựa chọn màu sắc không chỉ cần phù hợp với sở thích mà còn cần hợp với thiết kế, nhất là phong thủy của căn nhà. Sau đây là một số kinh nghiệm trong lựa chọn màu sắc cho căn nhà hợp với phong thủy nhất:

– Để chọn được màu sơn phù hợp tốt nhất nên dựa vào ngũ hành tương sinh tương khắc. Những màu hợp với mệnh đó là:

+ Mệnh Kim hợp với màu trắng và màu ghi.

+ Mệnh Mộc hợp với màu xanh dương. Ngoài ra, người mạng Mộc cũng rất hợp với màu đen hoặc xanh đen.

+ Màu hợp với mệnh Thủy đó là hai màu đen và trắng.

+ Màu hợp nhất với mệnh Hỏa là màu xanh lá và màu đỏ.

+ Màu hợp với mệnh Thổ nhất chính là màu đỏ, hồng và màu vàng, nâu.

Từ đó có thể biết được màu sắc tương khắc mà gia chủ không nên dùng để sơn nhà.

Những điều sai lầm khi xây nhà năm 2021
Bảng màu sắc theo mệnh

– Nếu nhà có thiết kế mái ngói, nên chọn ngói màu đỏ, không nên chọn màu xanh vì màu này mang nhiều âm khí, ảnh hưởng đển tổng thể phong thủy của cả căn nhà. Ngoài ra, màu của trần nhà nên thiết kế nhạt hơn màu của tường xung quanh, như vậy mới giúp cho gia chủ được khỏe mạnh, tránh gặp tai nạn hay bệnh tật, đau ốm.

5. Những lưu ý khác khi xây nhà năm 2022

Ngoài những điều kiêng kỵ trong xây nhà căn bản đã nêu trên, bạn cần lưu ý thêm những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở, xây nhà kiêng gì thì nên tránh, nếu không có thể làm ảnh hưởng đến sự may mắn của gia đình sau này:

– Luôn đảm bảo an toàn cho công nhân xây dựng. Khi xây dựng nếu có tai nạn hoặc chết người sẽ mang đến điềm rủi, xui xẻo cho căn nhà đó. Vì vậy cần phải bảo đảm an toàn lao động khi xây dựng. Kiêng kỵ khi làm nhà theo phong thủy là không được để có vong lưu lại căn nhà.

– Trước và trong giờ xây dựng gia chủ không được để công nhân uống bia rượu, chất kích thích. Việc này có thể ảnh hưởng đến an toàn của công nhân, vừa có thể gây ra nhiều lỗi sai phạm khi xây dựng.

– Ban đêm, tránh cho phụ nữ đi qua lại công trình xây dựng. Vào ban ngày thì kiêng để phụ nữ xõa tóc đi lại là một trong những điều kiêng kỵ phong thủy xây nhà mới mà bạn nên lưu tâm.

– Nhiều người thắc mắc đang có tang có xây nhà được không? Nên kiêng xây nhà khi có tang, bởi trong nhà có người mất là việc xấu, quanh nhà sinh ra rất nhiều âm khí, việc xây dựng nhà lúc này dễ gặp nhiều bất trắc, rủi ro, vì thế để an toàn nên kiêng kỵ xây nhà lúc này. Xem phong thủy lại sau khi xả tang.

Tóm lại, những điều kiêng kỵ trong xây dựng nhà cửa và các thông tin khác về phong thủy kiêng kỵ trong xây nhà mà các gia chủ thường mắc phải nói trên. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ hữu ích, giúp các bạn nhận biết và tránh được những điều kiêng kỵ khi làm nhà mới, nhằm mục đích mang lại sự may mắn hưng thịnh, đẩy lùi những rủi ro có thể có trong căn nhà bạn.

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin phong thủy bố trí phòng trong nhà cụ thể trên website: https://nhadepquynhon.vn/

Liên Hệ Ngay